Truy cập nội dung luôn
ĐẮP LÁ CÂY LÊN VÀNH TAI, COI CHỪNG NHIỄM TRÙNG NẶNG
23/03/2021

 

Bé Hoàng Đăng P, 14 tháng tuổi, nhà xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang, được mẹ đưa đến cơ sở khám bệnh vì tai phải bị sưng tấy. Mẹ nói em bị ba ngày nay, mới đầu có vài mụn nước màu đỏ nổi lên trước vành tai, mẹ nghe người quen bày hái một loại cây cỏ mọc ngoài ruộng về đâm nát rồi thoa lên sẽ mau hết, không ngờ thoa vài bữa nó lan rộng quá chừng, nên sợ quá mới tới bác sĩ.

Bác sĩ khám thấy vùng tai phía trước bị sưng, chảy nước vàng, một số có mụn mủ lan ra phía mặt và lên cả gờ tai ngoài cùng. Bác sĩ nói: “Chị quan tâm đến bé nên cố gắng tìm cách trị cho bé, thế là tốt rồi, nhưng vô tình làm bé bị nhiễm trùng nặng thêm. Hiện giờ bé bị nhiễm trùng tai ngoài, may mắn là chưa ảnh hưởng ở bên trong, nên bác sĩ cho thuốc uống và nước sát khuẩn ngoài da, chị phải chăm sóc giữ vệ sinh tốt cho cháu nhé”.

Về chuyên môn vành tai còn gọi là loa tai, là một cơ quan đón nhận và hứng âm thanh, giúp con người nghe và phán đoán định hướng nơi phát ra âm thanh, tiếng động. Loa tai cấu tạo đơn giản chỉ có da, sụn, lớp mỡ ít, tuyến mồ hôi, tuyến bã dưới chân lông vành tai. Loa tai được gắn vào hai bên đầu bởi các dây chằng và sợi cơ. Loa tai được nuôi dưỡng bởi 2 nguồn mạch máu. Động mạch thái dương nông cung cấp máu cho dái tai và mặt trước của loa tai. Động mạch vành tai sau cung cấp máu cho phần lớn mặt sau vành tai. Mạch máu nuôi chạy đến loa tai ít và kích thước nhỏ, vì thế sự cung cấp máu ở loa tai so với toàn thân không nhiều. Nếu loa tai bị tổn thương, chất dinh dưỡng và thuốc rất khó qua đường máu đến vùng đó. Đây chính là cơ hội tốt cho vi trùng tự do xâm nhập và phát triển. Lớp sụn giúp cho vành tai giữ nguyên hình dạng như một cái loa xoắn ốc xinh xắn, cân đối hai bên đầu, giúp cho con gái có chổ làm đẹp. Nếu sụn bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc chấn thương thì vành tai sẽ biến dạng, co rúm, méo lệch, rất khó phục hồi.

Lúc này là mùa nóng nực, da vành tai bé mỏng manh nên dễ tổn thương khi ra nắng. Không khí oi bức khiến cơ thể bé tiết nhiều mồ hôi, nếu gặp bụi bậm xung quanh bám vào, làm bít tắc các tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vành tai cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy bà con mình nên cho bé đội mũ rộng vành khi ra nắng. Tắm rửa sạch sẽ chú ý giữ vành tai cho sạch và khô, nhất là ở kẻ sau vành tai. Khi vành tai bé bị trầy xước, bà con cần sát trùng cẩn thận để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập. Không nên dùng các loại lá cây đắp lên chổ nhiễm trùng ở tai, vì lá cây không sạch có thể chứa vi trùng, thuốc bảo vệ thực vật, vi nấm. Khi thấy có hiện tượng một vùng da vành tai bị sưng đỏ thì phải đi đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Không được nhéo tai bé dễ làm chấn thương sụn tai. Khi xỏ lỗ tai cho bé gái cần giữ vệ sinh thiệt kỹ.

                             BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 137
  Tổng lượt truy cập: 212939