Truy cập nội dung luôn
Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang triển khai kỹ thuật Đo điện não
06/02/2020

Ngày 21/01/2020, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang triển khai kỹ thuật đo điện não tại khoa Nội Thần Kinh.

EEG (electroencephalogram) là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ, một thăm khám đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Đo điện não đồ có thể phát hiện những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý thần kinh.
Điện não đồ là một bài kiểm tra được sử dụng để phát hiện các bất thường liên quan đến hoạt động điện của não. Thủ tục này theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não. Đĩa nhỏ bằng kim loại với dây mỏng (điện cực) được đặt trên da đầu, và sau đó gửi tín hiệu đến một máy tính để ghi lại kết quả. Hoạt động điện bình thường trong não có thể được nhận biết qua mô hình. Thông qua kiểm tra EEG, các bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu bất thường dẫn đến co giật và các vấn đề khác.

Phương pháp đo điện não đồ giúp người bệnh tìm ra những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý về thần kinh. Các mẫu sóng não sẽ được kiểm tra và theo dõi để tìm ra các mẫu sóng bất thường dẫn tới co giật và các vấn đề khác. Từ các sóng điện não trong quá trình đo điện não đồ, có thể chẩn đoán bệnh đau đầu, động kinh...từ đó để đưa ra hướng điều trị phù hợp

Theo BS CKII Nguyễn Văn Thành – Trưởng khoa Nội Thần Kinh cho biết đo điện não giúp phát hiện các rối loạn chức năng của bộ não trong các bệnh lý thần kinh như: chẩn đoán và theo dõi động kinh hay các rối loạn co giật khác, hỗ trợ chẩn đoán chết não, đánh giá mức độ thức tỉnh trong gây mê.

Đo Điện não đồ còn có thể theo dõi chức năng não trong các bệnh lý khác:U não, chấn thương đầu, rối loạn chức năng não, viêm não, đột quị, rối loạn giấc ngủ, sa sút trí tuệ.

Điện não đồ là một trong số những phương pháp có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân, chẩn đoán bệnh lý đau đầu. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào bị đau đầu cũng cần phải làm xét nghiệm này. Chỉ khi có chỉ thị của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh mới được thực hiện.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang là một địa chỉ uy tín trong khám và điều trị các bệnh lý thần kinh nói chung và đau đầu nói riêng: Bệnh viện có trang thiết bị máy móc hiện đại: là bệnh viện đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang sở hữu Máy cộng hưởng từ 1.5 Tesla hãng GE (Mỹ), Máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA -  hãng GE (Mỹ) và các phương tiện chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương mạch máu, thần kinh.

Việc triển khai kỹ thuật đo điện não tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, thể hiện sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, ngành đối với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phan Đón

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 124
  Tổng lượt truy cập: 65109