Truy cập nội dung luôn
CÓ NÊN BÔI PHẤN RÔM KHI BÉ BỊ HĂM DA VÙNG HẬU MÔN KHI TIÊU CHẢY?
05/06/2020

 

          Bé gái Nguyễn Gia H, 6 tháng rưỡi, nhà ở phường 2, Mỹ Tho, bị sốt, ho, sổ mũi và tiêu chảy trên mười lần trong ngày, kéo dài suốt 3 ngày liền, hai hôm nay mẹ phát hiện vùng quanh hậu môn bị hăm đỏ, đau rát, bé khóc rất nhiều khi đi tiêu, đã hết sốt. Thấy vậy mẹ Mẹ bé đã dùng phấn rôm để bôi quanh hậu môn mà vẫn không hết, vội  bồng đến bác sĩ khám. Sau khi khám xong bác sĩ nói với bà mẹ: “Chị đã cố giúp bé như vậy là tốt lắm, nhưng tôi khuyên chị không nên dùng phấn rôm nữa, vì phấn rôm làm khô da, làm mất đi chất nhờn bảo vệ da khiến cho vết loét trên da càng tệ hơn, lâu lành lắm. Cháu bị tiêu chảy do nhiễm siêu vi, giờ đã phát ban mà hết sốt là đã sắp hết bệnh rồi, tôi cho cháu uống thuốc và sẽ hướng dẫn chị chăm sóc da nhé!”.

          Về chuyên môn, khi bé bị tiêu chảy, phân bé sẽ bị chua vì chứa nhiều acid, chất chua làm tổn thương da vùng hậu môn, nếu nhẹ thì da bị hăm đỏ, nặng hơn là lỡ loét, có khi bội nhiễm vi trùng làm da có mủ. Chúng ta biết rằng lúc bình thường khi thức ăn vào dạ dày, các acid dạ dày và các men tiêu hóa sẽ phân hủy thức ăn, biến thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, rồi chuyển xuống ruột non và hấp thu vào máu. Khi qua ruột non phân tử thức ăn này sẽ được hệ tiêu hóa bổ sung thêm dịch mật và tụy, khiến cho các chất acid và men tiêu hóa ở dạ dày không còn tính acid nữa, nên lúc đi tiêu ra ngoài phân của bé không bị chua. Nếu tiêu chảy, tốc độ thức ăn, dịch dạ dày, men tiêu hóa sẽ đi xuống ruột rất nhanh, nó không được phân hủy hoàn toàn, nên acid và men tiêu hóa vẫn tồn tại trong phân tiêu chảy. Hơn nữa, thực phẩm không hấp thu hết do niêm mạch ruột bị tổn thương, men tiêu hóa ở ruột bị trôi theo dịch tiêu chảy, vì vậy các thức ăn dư của bé sẽ bị vi khuẩn thường trú trong ruột phân hủy, lên men tạo thành acid. Tất cả điều đó làm cho phân chứa acid. Chất acid sẽ kích ứng da, làm tổn thương da.

          Để điều trị hăm da trong tiêu chảy, bà con mình chú ý cần phải điều trị tiêu chảy kết hợp chăm sóc da tại chỗ. Nên cho bé uống thật nhiều nước để tránh mất nước. Chăm sóc da tại chỗ bằng cách: Sau khi đi tiêu xong bà con nhớ dùng nước ấm để rửa sạch vùng hậu môn và xung quanh hậu môn cho trôi tất cả phân dính trên da, rửa nhẹ nhàng không chà xác mạnh quá. Bà con mình nên lấy khăn vải mềm chậm nhẹ trên da sau khi rửa, chứ không chùi mạnh tay. Giấy vệ sinh không được khuyên dùng trong trường hợp hăm và loét da, vì khi lau nó chà sát lên mặt da gây sần sùi trên da, các mảnh vụn của giấy có thể bị dính vào các nếp gấp của hậu môn và trên da làm da bị kích ứng thêm. Các loại kem thuốc thoa da có thể gây kích ứng và làm khô da, nên bà con mình cẩn thận không nên tự ý mua về xài. Hạn chế cho bé mặc tả khi tiêu chảy.

                                      BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 127
  Tổng lượt truy cập: 65112