Truy cập nội dung luôn
HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
01/12/2020

 

Theo thông tin mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường, thế giới hiện có 429,9 triệu người bị đái tháo đường nghĩa là cứ 11 người sẽ có 01 người bị đái tháo đường, dự đoán đến năm 2040 con số này sẽ là 642 triệu (chiếm 40% dân số trưởng thành). Cùng với việc gia tăng sử dụng thực phẩm không phù hợp, thức ăn nhanh và ít hoặc không hoạt động thể lực ở trẻ em thì người mắc bệnh đái tháo đường type 2 đang có xu hướng  ngày càng trẻ hóa (độ tuổi từ 20 – 70 tuổi) trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Bạn có là người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

- Tuổi trên 45

- Đang mắc các bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, các bệnh rối loạn lipid máu

- Thừa cân, BMI > 23 Kg/m2

- Có tiền sử sinh con to > 3,5 kg hoặc có tiền sử chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ

- Có người thân trực hệ mắc bệnh đái tháo đường

- Được chẩn đoán tiền đái tháo đường

- Không hoạt động thể lực...

Làm sao để biết mình có bệnh đái tháo đường hay không ?

Xét nghiệm máu 8 giờ sau ăn (đường huyết lúc đói) để biết được chính xác tình trạng đường huyết của mình. Dựa vào trị số đường huyết lúc đói bác sĩ sẽ kết luận sơ bộ tình trạng đường huyết của bạn:

- Đường huyết lúc đói      < 100 mg/dl           : là bình thường

- Đường huyết lúc đói      100 – 126 mg/dl     : tiền đái tháo đường

- Đường huyết lúc đói      > 126 mg/dl           : đái tháo đường

Để chủ động phòng chống bệnh Đái tháo đường mỗi người dân, đặc biệt người có yếu tố nguy cơ cần có chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nặng có thể xảy ra.

Chế độ phòng ngừa bệnh Đái tháo đường:

- Chế độ ăn uống: ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó chú ý nhiều rau quả và trái cây; hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều tinh bột; tránh thực phẩm nội tạng động vật, thức ăn nhiều đường, nước ngọt...

- Chế độ luyện tập: tập luyện, vận động thể lực ít nhất 30 phút/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần; kiểm soát cân nặng với chỉ số BMI từ 18 – 25 kg/m2.

- Quan trọng nhất là việc khám tầm soát Đái tháo đường và cân nhắc kiểm tra định kỳ tùy thuộc vào kết quả những lần xét nghiệm.

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 111
  Tổng lượt truy cập: 212913