Truy cập nội dung luôn
THÓI QUEN NGUY HIỂM: “ TỰ Ý MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC”
01/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người thường có thói quen tự ý dùng thuốc mỗi khi mắc phải một số triệu chứng thông thường như: ho, sốt, đau đầu, mất ngủ, cảm thấy không được khỏe,... Điều đó có thể không gây nguy hiểm vì hầu hết là bệnh nhẹ. Tuy nhiên, việc này cũng có thể rất nguy hiểm do những tác hại không thể lường trước được. Trong đó dị ứng thuốc, tương tác bất lợi giữa các thuốc với nhau hoặc thuốc làm che lắp các triệu chứng nên không phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm có những biểu hiện ban đầu giống những bệnh thông thường khác. Việc quá tải ở các cơ sở y tế, bận rộn trong công việc, sự thuận tiện và dễ dàng trong việc tự mua thuốc, sự phát triển của mạng xã hội càng khiến nhiều người mắc phải thói quen nguy hiểm này.

Tự ý dùng thuốc không đúng cách, không đúng bệnh hoặc thói quen mua thuốc theo toa cũ không được theo dõi của Bác Sĩ có thể gây kháng thuốc, sốc thuốc nguy hiểm đến tính mạng, các tác dụng phụ không mong muốn, rối loạn chức năng của các cơ quan không hồi phục,... thậm chí có thể làm bỏ sót các bệnh nguy hiểm.

Sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh không đúng liều, không đúng bệnh dễ gây ra tình trạng kháng thuốc, đa kháng thuốc. Đến khi thực sự cần thiết thì các thuốc kháng sinh này không còn hiệu quả làm khó khăn và thất bại trong điều trị. Các nhóm thuốc giảm đau, corticoid sử dụng lâu ngày, bừa bãi không đúng cách gây ra nhiều tác dụng không mong muốn từ viêm loét dạ dày tá tràng cho tới xuất huyết nội tạng, rối loạn điều hòa hoạt động các cơ quan như loãng xương, hội chứng cushing do thuốc, suy vỏ thượng thận,... Các thuốc này còn làm giảm hoặc mất các triệu chứng quan trọng khiến chúng ta dễ bỏ sót các nguyên dân gốc nguy hiểm như các khối u, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa,... hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng một số bệnh như: các vấn đề về tim mạch, lao phổi,... Ngoài ra, hầu hết tất cả các loại thuốc kể cả thực phẩm chức năng đều chuyển hóa và đào thải qua gan, thận nên chúng ta có thể vô tình làm tổn thương hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh sẵn có của các cơ quan này.

Việc sử dụng thuốc cần đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều và cần thiết để hạn chế tối đa tác dụng phụ, tốn kém thêm thời gian và chi phí không đáng có. Việc sử dụng thuốc cần phải có chỉ định, theo dõi của Bác Sĩ sau khi đã được chẩn đoán bệnh, chúng ta không nên vì sự tiện lợi trước mắt mà đánh đổi sức khỏe và tính mạng của bản thân, người thân mình.

BS NGUYỄN CÔNG MINH

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 215
  Tổng lượt truy cập: 121842