Truy cập nội dung luôn
TRẺ EM CHƯA ĐƯỢC KHUYẾN CÁO TIÊM VACCINE COVID-19
26/02/2021

 

Trước thông tin Việt Nam vừa nhập vaccine phòng COVID-19, là sản phẩm được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược (Vương quốc Anh). Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết có nên đưa con em mình đi tiêm vaccine ngừa covid-19 hay không?  Trong lúc chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hiện nay về vấn đề này như sau:

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất AstraZeneca thì loại vaccine này chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi, mà không tiêm cho trẻ em.

Về chuyên môn, có một số lý do mà các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức việc tiêm ngừa đại trà cho trẻ em là:       

1.Trẻ em dưới 18 tuổi chưa đủ thời gian thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới: Cho đến nay, vắc-xin mới chỉ được thử nghiệm ở người lớn. Hiện tại ở Mỹ và Châu Âu, các nhà sản xuất đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên và trẻ em tình nguyện. Những thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra liệu vắc-xin có hoạt động ở người trẻ tuổi giống như ở người lớn hay không. Theo các nhà khoa học muốn kết luận hiệu quả của vaccine covid-19, cũng như liều lượng tiêm thích hợp với trẻ em thì phải đến cuối năm nay.

2. Trẻ em mắc bệnh covid-19 thường không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ hơn người lớn. Các nhà khoa học tin rằng các bé càng nhỏ tuổi thì càng được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ đã chích ngừa hoặc đã mắc bệnh trước đó truyền sang ít nhất sáu tháng đầu sau sanh. Ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng mở rộng thì các kháng thể của trẻ chích lao, sởi ...có thể kháng chéo với covid-19. Mặc khác hệ miễn dịch của trẻ đã quen với sự tấn công thường xuyên của các loại bệnh nhiễm nên khá thích ứng chống lại các tác nhân mới. Cho nên trong thời điểm hiện tại trẻ em chưa phải là đối tượng được tiêm ngừa vaccine này.

3. Trẻ có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong thấpt. Theo CDC Mỹ thì tỉ lệ mắc bệnh của trẻ em là 1,7% năm 2020, ở Ý là 1,2%. Theo thống kê của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì tỉ lệ tử vong do covid-19 là 0,06% trong tổng số ca tử vong chung, có nghĩa là mười ngàn người tử vong do covid-19 thì có một trẻ em, nhưng tất cả các trường hợp trẻ em đó đều có bệnh lý nền nghiêm trọng như bệnh tim, phổi, thận, suy giảm miễn dịch. Như vậy trong thời gian tới nếu trẻ em được khuyến cáo chích ngừa thì cần ưu tiên cho nhóm đối tượng này.

Trong thời gian chờ đợi để các cháu được tiêm vaccine covid-19, bà con mình nên tăng cường cảnh giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của ngành y tế, trong đó giúp các cháu rửa tay và mang khẩu trang là hai loại “Vaccine miễn phí, an toàn, dễ thực hiện, không biến chứng”. Đồng thời đưa các bé đi chích ngừa đầy đủ các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đó là những biện pháp có hiệu quả trong phòng tránh dịch bệnh hiện nay.

                                      BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 108
  Tổng lượt truy cập: 212910