Truy cập nội dung luôn
TỰ NHIÊN MIỆNG TRẮNG NHƯ VÔI, LÀ BỆNH GÌ?
09/11/2020

 

       Vừa qua, bé Trần Quỳnh N, 5 tuổi, nhà ở phường 5, TP Mỹ Tho, Tiền Giang, được mẹ đưa đến cơ sở y tế khám bệnh vì tự nhiên bé ngủ dậy, không ăn sáng, nhõng nhẽo đòi bồng, nhìn môi miệng bé thấy trắng như vôi, rửa hoài bằng nước mà không ra, nên mẹ lo lắng quá. Bác sĩ dùng đèn rọi vào miệng, quan sát kỹ và dùng cây đè lưỡi cạo nhẹ vết trắng, ông trấn an bà mẹ: “ Cháu bị nấm miệng thôi chị à, bệnh này uống thuốc và kết hợp bôi ngoài là khỏi”. Rồi bác sĩ hỏi thời gian trước cháu có bệnh gì không, đã dùng thuốc gì? Bà mẹ nói cho bác sĩ biết là cháu bị ho, sổ mũi kéo dài, uống nhiều loại thuốc rồi chỉ bớt mà không dứt, hơn nữa cháu có chứng nghiện ngậm khăn mặt, không có ngậm khăn là không ngủ được. Bác sĩ khen bà mẹ đã chăm sóc và theo dõi bé rất chu đáo, phát hiện kịp thời bẹnh của cháu để đưa cháu đi khám bác sĩ, tuy nhiên cần phải cố gắng cai chứng nghiện khăn của bé, vì bệnh này ngoài lý do là dùng thuốc kháng sinh kéo dài, còn nguyên nhân là việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chưa tốt, chiếc khăn có thể nhiễm nấm nữa.

       Về chuyên môn, nấm màu trắng ở miệng gọi là nấm men màu trắng (Candida albicans, tên gốc Latin có nghĩa tiếng Việt là màu trắng) là một loài nấm thường trú trong miệng của 60% người khỏe mạnh, nó sống cộng sinh với hệ vi sinh đường ruột, hầu như nấm này không sinh sản ngoài cơ thể con người. Nhưng khi cơ thể con người bị suy giảm miễn dịch dưới nhiều điều kiện khác nhau như dùng kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng viêm nhiều sẽ ức chế sức đề kháng của cơ thể, không giữ gìn răng miệng tốt, đặc biệt ở những bệnh nhân nhiễm HIV. Ngoài ra, nó còn gây viêm đường sinh dục cả ở nam và nữ, thậm chí gây nguy hại tính mạng, nếu có cơ hội thuận lợi nó sẽ phát triển quá mức, gây nhiễm nấm toàn thân.

       ​Để phòng bệnh nhiễm nấm men, bà con nên cho bé đi khám bác sĩ khi bé bị bệnh và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về dùng, nhất là thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng viêm. Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch, súc miệng và đánh răng sau khi ăn hoặc sau khi dùng thuốc uống hay thuốc xịt họng. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt vì có thể tạo môi trường tốt cho sự phát triển của candida. Nếu mẹ đang cho con bú mà bị nhiễm nấm men, bà mẹ hãy cẩn thận khi cho bé bú, vì bé có thể nhiễm nấm từ vú mẹ.                       

BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 212
  Tổng lượt truy cập: 121839