Truy cập nội dung luôn
ÚP MẶT VÀO NƯỚC ĐÁ, CẤP CỨU NHỊP TIM NHANH
22/09/2020

          Ngày 11-9 bé Nguyễn Quỳnh A, 5 tuổi, nhà ở xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang bị mệt, khó chịu nên mẹ của bé vội đưa vào bệnh viện. Tại bệnh viện bác sĩ khám thấy bé A lừ lừ, tay mát, môi tái, huyết áp tụt, nhịp tim rất nhanh trên 200 lần một phút (nhịp tim bình thường bé 5 tuổi từ 80 đến 120 lần một phút), nên các bác sĩ trực Khoa Nhi BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang khẩn trương cấp cứu. Mẹ của bé cho biết trước đây 3 năm bé bị cơn giống như vậy, vào bệnh viện bác sĩ chẩn đoán nhịp nhanh kịch phát trên thất, trải qua đợt điều trị năm ấy rất khó khăn, bé bị dị ứng một loại thuốc quan trọng dùng để cắt cơn nhịp tim nhanh truyền tĩnh mạch đang có sẵn trong khoa, sau đó bé được chuyển lên tuyến trên, điều tri ổn và  duy trì bằng thuốc uống liên tục nhiều năm. Khoa nhi đã mời BS tim mạch hội chẩn và có chỉ định sốc điện để cứu bé, vì huyết áp đang tụt dần, nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng gia đình lại kiên quyết không chịu sốc điện, yêu cầu chỉ can thiệp tối thiểu. Tình trạng bé ngày càng yếu, Bác sĩ Lê Tấn Giàu trực khoa nhi đã gọi điện tham vấn ý kiến với bác sĩ đang điều trị ở tuyến trên của cháu, là một chuyên gia về điều trị loạn nhịp tim. Bác sĩ ở tuyến trên sau khi xem xét tình trạng của bé qua mạng xã hội kết hợp với các xét nghiệm đã làm, đã khuyên nên cho bé tăng liều thuốc đang uống và úp mặt bé vào thau nước đá lạnh. Ngay lập tức các bác sĩ chuẩn bị thau nước đá lạnh và cho bé úp mặt vào thau. Lần thứ nhất sau khi úp mặt, nhịp tim giảm nhưng không nhiều, vẫn còn trên 190 lần/phút. Bác sĩ cho úp lần thứ hai, kỳ này úp mặt lâu hơn một chút, khi bé cảm thấy rất khó chịu, khoảng gần 30 giây, thì nhấc đầu bé ra khỏi thau nước đá. Đúng lúc ấy trên máy theo dõi liên tục nhịp tim của bé nhịp tim tụt xuống 110 lần một phút, bé hết khó thở, môi hồng lên trông thấy. Ai nấy đều mừng, gần như vỡ òa. Sau 3 giờ theo dõi, nhịp tim đều 100 lần một phút, bé được bác sĩ cho xuất viện về nhà.

          Đây là một nghiệm pháp xử trí cấp cứu nhịp tim nhanh kịch phát lần đầu tiên được ứng dụng ở BV Tiền Giang và có kết quả tốt. Về mặt chuyên môn, nghiệm pháp này ở các nước Âu Mỹ đã thực hiện với tên gọi úp mặt vào nước đá (ice water to face), thời gian úp mặt từ 10-30 giây, nó tạo nên một phản xạ của hệ thần kinh thực vật, tức thần kinh điều hòa hoạt động các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, ruột, gan, thận... mà không theo ý muốn chủ quan của con người. Từ đầu mút của dây thần kinh số 5 (dây thần kinh tam thoa) ở vùng mặt bị kích thích mạnh bằng nước đá kết hợp với việc nín thở, dây thần kinh số 5 dẫn truyền tín hiệu về não (vùng hành não), tín hiệu này kích thích dây thần kinh số 10 (dây thần kinh phế vị), dây 10 lập tức truyền tín hiệu đến tim và ức chế nhịp tim gây giảm nhịp tim.

          Ở phương Tây người ta huấn luyện cho ba mẹ người bệnh thực hiện tại nhà trong trường hợp không tới bệnh viện được. Tuy nhiên chúng ta phải hết sức thận trọng trong trường hợp như sau: Bé bị cao huyết áp, bệnh lý hô hấp, bệnh suy kiệt, bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh lý tim phức tạp.

          Bà con không nên tự ý thực hiện nghiệm pháp úp mặt vào nước đá ở nhà, mà phải được bác sĩ hướng dẫn cụ thể và cho phép thực hiện sau khi huấn luyện. Nếu thực hiện nghiệm pháp úp mặt vào nước đá hai lần không có kết quả thì bà con nên đưa bé đến bệnh viện ngay.

                                                                           ​ BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 234
  Tổng lượt truy cập: 121861