Truy cập nội dung luôn
ĐƯA TAY LÊN DỤI MẮT, MŨI, MIỆNG NGUY CƠ CAO NHẤT NHIỄM CORONA
12/02/2020

Một bà mẹ đưa bé gái 4 tuổi đến bác sĩ khám vì bị sổ mũi kéo dài. Bà hỏi bác sĩ có phải cháu đưa tay lên mũi miệng ngoáy hoài có lây Corona không bác sĩ. Bác sĩ giải thích cho bà mẹ là các bé đưa tay lên dụi mắt, mũi miệng là một phản xạ tự nhiên của mọi người, riêng cháu bé này bị viêm mũi thì cháu có triệu chứng ngứa mũi, nên đưa tay ngoáy mũi nhiều, nhưng đúng là hành động này không tốt, dễ bị lây nhiễm bệnh khác như Corona mới hiện nay. Nhìn thấy vùng trước mũi của cháu bị loét và dóng mày, dịch mũi vàng đục, bác sĩ khám và cho toa thuốc uống và dung dịch rửa mũi, căn dặn bà mẹ không cho cháu đưa tay lên mũi miệng.

Về mặt chuyên môn, bàn tay mình nếu không rửa sạch đúng cách sẽ dính nhiều chất dơ, trong đó có những hạt nước mũi, nước bọt, đàm của người bệnh nhiễm virus, vi trùng dính vào các vật dụng xung quanh như bàn, ghế, chén, đũa, khăn mặt, tay nắm cửa, sàn nhà... kể cả trên khẩu trang, nếu mình đưa tay lên mắt, mũi, miệng thì sẽ đưa cả virus, vi trùng xâm nhập vào niệm mạc mũi miệng hoặc đường thở và gây bệnh. Chúng ta biết virus chỉ sống trong tế bào, vì nó là loại tế bào không hoàn chỉnh, nó phải sống ký sinh trong các tế bào còn sống, lấy các nguyên liệu của tế bào sống để sinh sôi, phát triển. Nếu virus được tống ra khỏi tế bào, nó sẽ tự chết, không phát triển được. Trong dịch nhầy của mũi, họng, phổi, dạ dày, ruột đều có chứa nhiều các chất đạm, kháng thể, tế bào bạch cầu và tế bào niêm mạc khi bị tróc ra, có khi chứa cả máu của người bệnh. Vì vậy dịch tiết của bệnh nhân khi hắc hơi sổ mũi sẽ chứa nhiều virus và vi khuẩn. Thời gian gần đây các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy Corona trong phân và bệnh phẩm trực tràng của bệnh nhân nhiễm Corona. Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Corona  (2019_CoV) của Mỹ cũng thấy virus này trong phân lõng. Như vậy ngoài con đường hô hấp thì Corona còn lây qua đường tiêu hóa. Con đường lây đầu tiên trước khi trận dịch này xảy ra là từ động vật như dơi, rắn sang người, sau đó khi virus biến thể thì hiện nay lây trực tiếp từ người sang người.

Hiểu biết con đường lây nhễm, bà con mình sẽ biết cách phòng chống có hiệu quả.

+ Thứ nhất, để tránh lây đường hô hấp, bà con cần đeo khẩu trang khi đi làm việc, khi đến chỗ đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh quá gần dưới 1m, không chạm tay vào khẩu trang khi tháo ra, chỉ chạm trên dây đeo, không đưa tay lên mắt, miệng, mũi khi chưa rửa tay.

+ Thứ hai, không để tay chạm vào những dụng cụ mà người bệnh đã dùng hoặc đã chạm vào trước đó, hạn chế bắt tay chào hỏi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch rửa tay, tránh ăn uống đồ sống chưa được nấu chín, không tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, các chất thải của người bệnh. Bồi dưỡng cơ thể, uống nhiều nước, ăn trái cây... giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

                                                                        BS NGUYỄN THÀNH ÚC  

 

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS    Thiếu vacxin 5 trong 1 thực trạng và giải pháp   Giám đốc Sở Y tế - Trần Thanh Thảo tiếp xúc nhân dân phường 2   Không được chủ quan với bệnh dại  

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 550
  Tổng lượt truy cập: 2647921