Skip to Content

GIỚI THIỆU BỆNH VIỆN GIỚI THIỆU BỆNH VIỆN

Giới thiệu

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM TIỀN GIANG

40 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang  được Pháp xây dựng năm 1921 và khánh thành năm 1925 bởi sự chủ trì và đôn đốc của ông Đốc phủ sứ Đoàn Hữu Chung và tỉnh trưởng Henri Caillard lúc bấy giờ. Thời kỳ chống Mỹ, bệnh viện là một bệnh viện dã chiến của chế độ cũ, có tên là Trung tâm Y tế toàn khoa Định Tường với 300 giường bệnh, 200 cán bộ viên chức; với 16 Bác sĩ, có nhiệm vụ tiếp nhận và xử trí ban đầu cho những thương binh của chiến trường khu Tây Nam bộ. Sau khi đất nước thống nhất, ngày 20/12/1978, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ký quyết định số 1577/QĐ-UB thành lập Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cho đến ngày nay. Bệnh viện nằm trong khuôn viên 27.493m2 đất, tại số 02, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Từ lúc thành lập đến nay, Bệnh viện không ngừng đổi mới, vươn lên theo phương châm “Chất lượng và tình thương, hướng về người bệnh phục vụ”. Từ năm 2000, Bệnh viện đã thành lập nhiều khoa mới như Ngoại Thần kinh, Tim mạch - Lão khoa, Ung bướu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Nội Thần kinh, Hồi sức tích cực - Chống độc Nhi, Nội tiết….Năm 2005, do yêu cầu về tổ chức và chủ trương của Bộ Y tế, các khoa Lao, Tâm thần, Mắt và Phụ sản đã tách ra để thành lập các Bệnh viện chuyên khoa. Ngày 07 tháng 7 năm 2014, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế, Bệnh viện đã liên kết với công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuận Phú xây dựng và thành lập khu Điều trị theo yêu cầu và kỹ thuật cao. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang là bệnh viện hạng 1, có 08 phòng chức năng, 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với  870 cán bộ viên chức, 265 Đảng viên, 832 Công đoàn viên, 27 Hội viện Hội Cựu chiến binh. Trình độ chuyên môn chung: 102 viên chức có trình độ sau đại học (05 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ, 19 Bác sĩ chuyên khoa 2, 65 Bác sĩ chuyên khoa 1); Đại học: 136; Cao đẳng, trung cấp: 405…

Trong thời gian qua, bệnh viện luôn thực hiện tốt 07 nhiệm vụ của bệnh viện, đặc biệt là công tác khám, chữa bệnh, tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu các khối thi đua bệnh viện tuyến tỉnh về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ngành tỉnh và địa phương, trong những năm gần đây, bệnh viện có bước phát triển khá toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh cho đối tượng chính sách và nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bệnh viện đã có những thay đổi rõ rệt, toàn diện trên các mặt công tác với nhiều giải pháp, cách làm hay và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác khám chữa bệnh và phục vụ người bệnh, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, đồng nghiệp ghi nhận và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang luôn dẫn đầu về công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính và tăng cường trang bị các phương tiện y tế hiện đại. Hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 1.600 đến 1.800 lượt người đến khám, chữa bệnh, dễ tạo ra “nút thắt” quá tải và gây phiền hà, mất thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Vì vậy, bệnh viện chỉ đạo các cơ quan thực hiện đột phá trong công tác cải cách thủ tục khám, chữa bệnh ngay từ Khoa Khám bệnh. Các hoạt động như: lấy số thứ tự tự động, xét nghiệm, quy trình khám, chữa bệnh, thủ tục ra viện, thanh toán viện phí được đơn giản hóa; hệ thống công nghệ thông tin Phòng khám được cập nhật, ngày càng phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm kết nối mạng giữa Khoa khám - Cận lâm sàng - Viện phí - Dược một cách liên thông, đạt hiệu quả cao. Để tạo thuận lợi cho người bệnh, bệnh viện bố trí các phòng khám liên hoàn theo hệ thống khép kín, tăng cường bác sĩ cho Phòng khám nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh. Từ những giải pháp trên, giúp đội ngũ thầy thuốc nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và có nhiều thời gian tập trung vào công tác chuyên môn, chăm sóc, phục vụ cho người bệnh. Bệnh viện triển khai các kỹ thuật y học mới trong lâm sàng và cận lâm sàng vào công tác khám chữa bệnh, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn luôn đạt những thành tích tốt: Dẫn đầu về công tác phòng bệnh, công tác chỉ đạo tuyến, công tác nghiên cứu khoa học y học, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế, công tác hợp tác quốc tế, thực hiện xuất sắc Đề án Bệnh viện vệ tinh…

Để xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện thường xuyên xây dựng đội ngũ thầy thuốc đi đôi với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ bệnh viện đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền; trong đó, đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu các năm 2015, 2016, 2017. Sự phát triển của Công đoàn cơ sở bệnh viện gắn liền quá trình xây dựng, trưởng thành và lớn mạnh của bệnh viện. Công đoàn bệnh viện thường xuyên tổ chức tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế phát động như: “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Thi đua nâng cao đạo đức nghề nghiệp và thực hiện Quy tắc ứng xử”, “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp”, được các công đoàn viên bệnh viện hưởng ứng thi đua, phát huy mọi tiềm năng lao động, sáng tạo, đoàn kết, lập nhiều thành tích xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn phát huy vai trò chiến sĩ, vai trò của thanh niên trong các mặt công tác và sinh hoạt, đoàn kết giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ, đạt vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

Với những thành tích đạt được,  bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1987, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1993, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2003; 10 Bằng khen của Bộ Y tế; 17 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh; 06 Cờ thi đua hạng Nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh, 03 Cờ thi đua của Chính phủ (2005, 2016, 2017)  và nhiều Bằng khen của các Bộ ngành. Và hôm nay, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Trong 40 năm qua, với sự đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học, các thế hệ cán bộ viên chức, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang trở thành một địa chỉ tin cậy, nơi gửi gắm niềm hy vọng của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Bệnh viện có một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, một tập thể có tinh thần làm việc hết mình, đoàn kết, cùng nhau tiến bộ. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang nhận thức sâu sắc rằng Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Y tế luôn luôn đặt niềm tin vào bệnh viện, trong thời gian tới, vừa phải là một trung tâm y khoa để giải quyết được các trường hợp bệnh nặng, bệnh khó từ các tuyến chuyển về, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học đồng thời phải là trung tâm y khoa hướng về cộng đồng, là cơ sở chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho các đồng nghiệp tuyến dưới, mang lại cơ hội cho người bệnh vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế tiên tiến; xử lý kịp thời khi có dịch bệnh bùng phát. Xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang quy mô 1.000 giường, là một Bệnh viện đa khoa hạng 1, đạt chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi lứa tuổi cho người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, các khu vực lân cận và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang quy mô 1.000 giường ở vị trí mới và nằm trong tổ hợp khu y tế của tỉnh là phương án lựa chọn tối ưu, thỏa mãn được các yêu cầu quy trình chuyên môn, dễ dàng tiếp cận trang bị được các công nghệ y khoa hiện đại, là điều kiện quan trọng để tạo sự thu hút đầu tư và tranh thủ các nguồn viện trợ hợp tác quốc tế để phát triển bệnh viện theo hướng tiên tiến và bền vững, tạo môi trường làm việc, điều kiện nghiên cứu, học tập, đào tạo thuận lợi, tiện ích cho cán bộ và y bác sĩ trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ về y tế cho nhân dân địa phương và cho khu vực, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện có điều kiện chủ động điều trị tại chỗ, giảm chi phí và thời gian đi lại của người bệnh, góp phần tiết kiệm chi phí y tế, chi phí xã hội, tạo thương hiệu trong khu vực, mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y khoa.

Những nhiệm vụ cụ thể của bệnh viện trong thời gian tới là: Duy trì và phát triển các kỹ thuật của bệnh viện, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chuyên nghiệp hóa các dịch vụ trong bệnh viện, chú trọng công tác phòng bệnh, giải quyết tốt các vấn đề bệnh tật tại cộng đồng, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đồng thời hướng đến hội nhập quốc tế và phát triển, chủ động và phối hợp với các cơ sở đào tạo cán bộ y  tế từng bước giải quyết tình trạng thiếu nhân lực cho ngành y, tiến tới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho bệnh viện và toàn hệ thống, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật có trọng tâm, trọng điểm và theo đúng nhu cầu cấp thiết của địa phương, tranh thủ và mở rộng các nguồn lực hợp tác quốc tế, từng bước chuyên nghiệp hóa công tác quản lý bệnh viện theo hướng tiêu chuẩn và chất lượng lấy bệnh nhân làm trung tâm, lấy hiệu quả làm thước đo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ y tế, xây dựng một môi trường văn hóa làm việc và cống hiến mang phong cách bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều khó khăn và thử thách còn đang ở phía trước. Nhưng với những thành tựu qua 40  năm xây dựng và phát triển của bệnh viện, với truyền thống đoàn kết, với lòng quyết tâm cao của cán bộ, viên chức, với phương châm “Đảm bảo công bằng, chất lượng, hiệu quả trong khám chữa bệnh” cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, các Sở ban ngành đoàn thể, các cơ sở y tế,  trường Cao đẳng Y tế, Hội Y học, Dược học, cùng các hội nghề nghiệp… Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang sẽ đạt được những mục tiêu đề ra, bệnh viện sẽ tiếp tục ổn định và đi lên, xứng tầm là bệnh viện hạng 1, sánh vai cùng với các bệnh viện tiên tiến, hiện đại trong khu vực, trong nước và quốc tế.

 

                                                                                                            PGS.TS. Tạ Văn Trầm

 

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 29
  Hôm nay: 2247
  Tổng lượt truy cập: 3073132