Skip to Content

PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

DEPARTMENT OF INFORMATION TECHNOLOGY

Phòng Công nghệ thông tin - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang tiền thân là tổ Quản trị mạng trực thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp được thành lập từ năm 2009, Theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, công việc đầu tiên tổ tập trung để thực hiện là ứng dụng CNTT vào công tác khám chữa bệnh.

Vào thời điểm mà công nghệ thông tin còn đang trong quá trình phát triển dần từng bước, còn khá xa lạ với nhiều người các công việc trên đây thật sự không đơn giản. Từ những buổi đầu tiên còn nhiều khó khăn, phương châm mà Tổ quản trị mạng đề ra và thực hiện nhất quán cho đến hôm nay là: nghiêm túc tuân thủ sự chỉ đạo trên mọi mặt của Đảng uỷ và lãnh đạo Bệnh viện, đặc biệt là sự định hướng về phát triển công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh, đoàn kết phấn đấu, phát huy sức mạnh chung của tập thể, tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài Bệnh viện, không ngại khó khăn, xây dựng một Tổ quản trị mạng có đủ nhân lực, chuyên môn tốt phục vụ cho nhu cầu tin học hóa trong ngành Y tế và cho sự phát triển của chính phủ điện tử.

Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện luôn xác định việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, khám chữa bệnh là nhiệm vụ quan trọng, là nhân tố quyết định đến hiệu quả, chất lượng của Bệnh viện. Quan tâm, tạo điều kiện xây dựng CNTT có một đội ngũ viên chức được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn tốt để đảm nhiệm các nhiệm vụ được giao. Hiện tại, CNTT đang đảm nhiệm hai nhóm nhiệm vụ sau: Nhóm nhiệm vụ thứ nhất: đó là triển khai các ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Bệnh viện, quản trị cổng thông tin điện tử của Bệnh viện, quản lý cơ sở hạ tầng CNTT…, và nhóm nhiệm vụ thứ hai: đó là nhiệm vụ đào tạo cho viên chức trong toàn bệnh viện ứng dụng CNTT nhằm triển khai tốt kế hoạch của Sở y tế Tiền Giang về việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh.

Tập thể Phòng CNTT

Hệ thống Server bệnh viện (2009)

Hệ thống PACS + Telemedicine

Thiết bị khám bệnh từ xa Telemedicine

- Năm 2009 Bệnh viện triển khai mudule ngoại trú phần mềm eHospital do Sở y tế Tiền Giang trang bị.

- Năm 2011 Bệnh viện triển khai tiếp module nội trú.

- Năm 2015 bệnh viện triển khai module eLap kết nối tất cả hệ thống máy xét nghiệm vào phần mềm HIS, đến giai đoạn này hầu hết các hoạt động phục vụ người bệnh đều hoạt động trên nền tảng CNTT

Ngày 29/7/2020 phòng Công nghệ Thông tin được thành lập theo Quyết định số 1218/QĐ-SYT

- Đến hiện tại phòng CNTT có tổng cộng 09 nhân lực: 01 Q. Trưởng phòng (CNLê Thanh Sơn), 08 nhân viên (trong đó có 07 cử nhân, 01 kỹ sư)

I. HỆ THỐNG PHẦN CỨNG VÀ HỆ THỐNG MẠNG:

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại được trang bị hệ thống Cisco gồm 09 đường truyền Cáp quang nội bộ, 18 Switch thông tầng, 21 Switch và hub kết nối tại các khoa phòng, 335 máy trạm + 172 máy in, 05 Server, có nhân viên trực 24/24 luôn luôn sẵn sàng đảm bảo khắc phục và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện không làm ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.

- Hệ thống Internet được kết nối cho tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện, hướng tới triển khai hệ thống Wifi miễn phí phủ sóng toàn bệnh viện.

II. PHẦN MỀM:

- Phần mềm HIS: Phòng CNTT đang triển khai hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện HIS "Hospital Information Hospital", là một phần mềm được xây dựng trên ngôn ngữ C, Dotnet 4.0, SQL server. Hệ thống được triển khai thực tế và đã đưa vào hoạt động tại bệnh viện, bước đầu cho những kết quả khả quan đáp ứng được 80% công tác quản lý. Đây là phần mềm cải cách được những thủ tục hành chính trước đây, giúp cho các quy trình thanh toán được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện, giảm thiểu được thời gian chờ đợi của bệnh nhân, cũng như nhân viên y tế.

- Phần mềm Misa & Imax: Phần mềm quản lý báo cáo tài chính của bệnh viện.

- Phần mềm Văn Phòng Điện Tử: Phần mềm quản lý hệ thống văn bản của bệnh viện.

- Phần mềm quản lý nhân lực điều dưỡng

- Trang web bệnh viện: http://benhvientiengiang.vn

- Phần mềm quản lý bệnh viện eHospital

Hiện nay, cán bộ nhân viên của Phòng CNTT đang hoàn thiện hệ thống mạng nội bộ cũng như phần mềm quản lý bệnh viện, đáp ứng tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn để xứng đáng là một bệnh viện tuyến trên của tỉnh nhà.
III.  CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

Phòng Công nghệ thông tin dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Bệnh viện về hoạt động Công nghệ thông tin trong Bệnh viện.

Chức năng của phòng:

 Quản lý, triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bệnh viện.

Nhiệm vụ của phòng:

- Xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động của Bệnh viện trình Giám đốc phê duyệt.

- Tổ chức triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn và bảo mật cho hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của bệnh viện.

- Tổ chức thiết kế, lắp đặt các thiết bị tin học cho các Khoa, Phòng  thuộc Bệnh viện theo kế hoạch đã được phê duyệt.

- Hướng dẫn, đào tạo nâng cao năng lực ứng dụng CNTT vào các hoạt động của Bệnh viện cho cán bộ, viên chức của đơn vị.

- Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu của bệnh viện, Thực hiện công tác thống kê y tế theo quy định.

- Quản lý, duy trì hoạt động ổn định, có hiệu quả của hệ thống mạng, hệ thống thư điện tử, đảm bảo việc kết nối thông tin giữa Bệnh viện với Bộ Y tế và các đơn vị sự nghiệp có liên quan.

- Quản lý, phát triển trang thông tin điện tử (Website) của bệnh viện.

- Đảm nhiệm công tác sửa chữa, bảo trì các thiết bị công nghệ thông tin của bệnh viện.

IV. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

Phần mạng máy tính:

Kiểm tra, bảo dưỡng, thường xuyên và định kỳ hệ thống mạng máy tính toàn bệnh viện đảm bảo thông suốt.

1. Kiểm tra sự thông suốt của đường truyền: cáp quang, cáp đồng trục (UTP, FTP), các thiết bị kết nối: Connector, Switch, Router và các thiết bị chuyển mạch khác. Kiểm tra định kỳ các trang thiết bị CNTT: máy vi tính, máy in, máy Scanner.

2. Kiểm tra hoạt động của phòng Server: các máy chủ (Server), kết nối hệ thống, điện cung cấp, các thiết bị lưu điện (UPS).

3. Kiểm tra đối với các thiết bị y tế kết nối với hệ thống: kiểm tra các thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và các thiết bị y tế khác có kết nối với hệ thống.

Quản lý phần mềm Quản lý bệnh viện gồm:

 • Website Bệnh viện
 • Quản lý Khoa khám bệnh
 • Quản lý bệnh nhân Nội trú, Ngoại trú
 • Quản lý Xét nghiệm
 • Quản lý Chẩn đoán hình ảnh
 • Quản lý Viện phí bệnh nhân nội, ngoại trú
 • Quản lý Hóa đơn điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt
 • Quản lý kho Dược
 • Quản lý Vật tư
 • Quản lý Giải Phẫu bệnh
 • Quản lý Đào tạo; Chỉ đạo tuyến; Nghiên cứu khoa học
 • Quản lý nhân sự điều dưỡng
 • Quản lý hệ thống telemedicine

+ Sau một năm hoạt động độc lập Phòng đã tự triển khai:

 • Quản lý bệnh nhân bằng mã vạch.
 • Tiếp đón bệnh nhân đến khám bệnh bằng hệ thống gọi số khám bệnh tự động.
 • Chuyển hình ảnh từ một số máy chẩn đoán hình ảnh, nội soi vào lưu ở hệ thống PACS.
 • Quản lý đăng ký suất ăn Khoa dinh dưỡng
 • Hiển thị tên bệnh nhân phẫu thuật thủ thuật, thanh toán viện phí, phát thuốc BHYT
 • Chấm công điều dưỡng
 • Phần mềm in thông tin bệnh nhân trên vòng đeo tay
 • Phần mềm đánh giá thời gian chờ khám bệnh
 • Quản lý khám sức khỏe nhân viên y tế
 • Khai báo y tế

V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

- Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của phòng để thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ được giao; đảm bảo các hoạt động công nghệ thông tin trong bệnh viện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu quản lý và cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

- Phát triển hệ thống thông tin bệnh viện, dần tiến tới bệnh án điện tử toàn diện khi đủ điều kiện, nghiên cứu áp dụng các ứng dụng CNTT mới, kỹ thuật cao vào các hoạt động của Bệnh viện.

- Chú trọng bồi dưỡng kiến thức tin học về sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm quản lý tổng thể Bệnh viện cho CBVC các khoa, phòng trong bệnh viện, kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ viên chức trong phòng.

- Quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên, phát huy đoàn kết nội bộ và tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

- Phối hợp các phòng ban liên quan chuẩn hoá các quy trình và các danh mục dịch vụ y tế của bệnh viện đã và đang thực hiện thường quy, duy trì các hoạt động thường quy tại bệnh viện.

- Nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện. 

- Tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT trong y tế với phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 559
  Tổng lượt truy cập: 2647930