Truy cập nội dung luôn

KHOA DƯỢC KHOA DƯỢC

Khoa Dược
  • Trưởng khoa: DSCK1 Trần Hữu An
  • Phó trưởng khoa: DSCK1 Huỳnh Thị Song Hồng
  • Kỹ thuật viên trưởng khoa: DSTH Võ Thị Nâu
  • Nhân viên: 02 DSCK1, 11 Dược sĩ, 01 Kế toán, 18 DSTH, 01 Dược tá

HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

♦ Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển:

  • Sau ngày miền Nam độc lập hoàn toàn thống nhất đất nước (30/4/1975), cùng với cả nước khôi phục sau chiến tranh để ổn định đời sống cho người dân, ngành y tế tỉnh Tiền Giang cũng được củng cố, tiếp tục xây dựng và phát triển để đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Lúc bấy giờ, Bệnh viện Quân y đã được sát nhập với Bệnh viện Nhân dân. Trong thời kì này mặc dù có nhiều khó khăn nhưng khoa Dược vẫn đảm bảo tốt công tác phục vụ bệnh nhân. Khoa Dược chủ yếu làm công tác cấp phát thuốc, y dụng cụ, pha chế tự túc các mặt hàng kháng sinh, dung dịch dùng ngoài, dịch truyền và thử chí nhiệt tố…
  • Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng, vượt bậc của đất nước và nhu cầu phục vụ bệnh nhân ngày càng tăng cùng với sự phát triển của Bệnh viện. Lúc bấy giờ, khoa Dược không còn pha chế tự túc dịch truyền cũng như các mặt hàng khác: kháng sinh, dung dịch dùng ngoài… Khoa Dược đã chuyển sang mua những mặt hàng dịch truyền, thuốc dùng ngoài từ các công ty trong nước cũng như nước ngoài.
  • Khoa Dược cũng đã có những chuyển biến tích cực từ ngày thành lập cho đến nay. Từ việc Khoa Dược đã cấp phát thuốc cho các khoa, phòng và nhập xuất thống kê số lượng thuốc theo hình thức thủ công bằng sổ sách, cho đến nay Khoa Dược đã tiến hành cấp phát thuốc cho khoa, phòng và thống kê cập nhật qua hệ thống phần mềm vi tính. Ngoài ra, Khoa Dược cũng đã thành lập Tổ dược lâm sàng và triển khai các hoạt động dược lâm sàng như: cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh.
  • Khoa Dược là một trong những khoa chức năng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện. Khoa càng ngày càng phát triển theo quy mô của Bệnh viện, phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng. Đến nay khoa Dược có 36 viên chức, trong đó có 04 Dược sĩ chuyên khoa 1, 11 Dược sĩ đại học được đào tạo một cách cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao. Khoa đã làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về thực hiện các quy chế chuyên môn về dược trong toàn Bệnh viện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc, hóa chất, sinh phẩm y tế có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
  • Hiện nay Khoa Dược thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 22/2011/TT-BYT ban hành ngày 10 tháng 6 năm 2011 của Bộ Y tế quy định về tổ chức hoạt động của Khoa Dược Bệnh viện. Hoạt động Dược lâm sàng ngày càng  được nâng cao, thường xuyên tổ chức tập huấn dược cho điều dưỡng, thông tin thuốc cho bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

♦ Các hoạt động hoặc các kỹ thuật điều trị, các thành tích nổi bật của khoa:

Khoa Dược luôn đảm bảo đầy đủ thuốc thiết yếu, hóa chất, sinh phẩm y tế phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh. Khoa Dược không ngừng nâng cao chất lượng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh. Năm 2017 theo kết quả đánh giá theo bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện đạt 4.0 so với năm 2016 đạt 3.8. Các sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng. Năm 2017 có 06 đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận đề tài cấp cơ sở, so với năm 2016 chỉ có 04 đề tài, các đề tài tập trung nghiên cứu, phân tích nhằm nâng cao chất lượng trong hoạt động chuyên môn của khoa Dược. Cán bộ đại học không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2017 thêm 02 Dược sĩ được tăng cường cho công tác Dược lâm sàng. Năm 2017 đã mở rộng thêm phòng tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hoạt động Dược lâm sàng ngày càng được nâng cao, tổ Dược lâm sàng tham gia bình bệnh án, đơn thuốc ngoại trú nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Trong năm 2018, Khoa Dược chuẩn bị cài đặt hệ thống phần mềm giám sát kiểm tra an toàn đơn thuốc cho người bệnh hỗ trợ cho bác sĩ  trong việc kê đơn điều trị.​

♦ Các thành tích nội bật của khoa:

     * Năm 2016:

+ Tập thể khoa Dược đã được Sở Y tế tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” theo Quyết định số 183/QĐ-SYT ngày 17 tháng 02 năm 2017.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng Bằng khen “Tập thể Khoa Dược lao động xuất sắc” theo Quyết định số 4004/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017.

     * Năm 2017:

+ Khoa Dược tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào đoàn thể do Bệnh viện và Công đoàn phát động và đạt dược những thành tích nổi bật. Tổ Công đoàn khoa Dược đạt “Tổ công đoàn xuất sắc” năm 2017.

+ Tập thể khoa Dược đã được Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang trao tặng Giấy khen “Chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2017” theo Quyết định số 75-QĐ/ĐU ngày 30 tháng 03 năm 2018.

MỘT SÔ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

 

Hình Ảnh Hoạt Động Hình Ảnh Hoạt Động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 2291
  Tổng lượt truy cập: 3073176